Danh mục bài soạn

PHẦN ĐẠI SỐ

Chương III. Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn

Chương IV. Hàm số y = $ax^{2}$ (a khác 0). Phương trình bậc hai một ẩn

PHẦN HÌNH HỌC

Chương III. Góc với đường tròn

Chương IV. Hình trụ- Hình nón- Hình cầu

Soạn VNEN toán 9 bài 10: Luyện tập

Giải bài 10: Luyện tập - Sách hướng dẫn học toán 9 tập 2 trang 62. Sách này nằm trong bộ VNEN của chương trình mới. Dưới đây sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Cách làm chi tiết, dễ hiểu, Hi vọng các em học sinh nắm tốt kiến thức bài học.

Giải đáp câu hỏi và bài tập

C. Hoạt động luyện tập

Viết tiếp vào chỗ chấm (...) để giải bài toán sau

Bài toán: Hai người cùng làm chung một công việc trong $\frac{12}{5}$ giờ thì xong. Nếu mỗi người làm một mình thì người thứ nhất hoàn thành công việc sớm hơn người thứ hai là 2 giờ. Hỏi nếu làm một mình thì mỗi người phải làm trong bao nhiêu thời gian để xong công việc?

Giải:

Gọi thời gian người thứ nhất hoàn thành một mình xong công việc là x (giờ), điều kiện: $x > \frac{12}{5}$

Thời gian người thứ hai làm một mình xong công việc là: $...........................$

Mỗi giờ người thứ nhất làm được $\frac{1}{x}$ (công việc);

Mỗi giờ người thứ hai làm được: $..............................$

Vì cả hai người cùng làm xong công việc trong $\frac{12}{5}$ giờ nên mỗi giờ cả hai làm được $.......................$ (công việc).

Do đó ta có phương trình: $.....................$

Giải phương trình ta được: $...................$

Kiểm tra điều kiện ta có: $...................$

Vậy người thứ nhất làm xong công việc trong $..............$ giờ.

Người thứ hai làm xong công việc trong $.................$ giờ.

Bài tập 1: Trang 62 toán VNEN 9 tập 2

Một tam giác vuông có chu vi 30m, cạnh huyền là 13m. Tính các cạnh góc vuông của tam giác đó.

Bài tập 2: Trang 63 toán VNEN 9 tập 2

Nếu mở hai vòi nước chảy vào một bể cạn thì sau 2 giờ 55 phút sẽ đầy bể. Nếu mở riêng từng vòi thì vòi thứ nhất chảy nhanh hơn vòi thứ hai là 2 giờ. Nếu mở riêng từng vòi thì mỗi vòi chảy bao lâu thì đầy bể?

Bài tập 3: Trang 63 toán VNEN 9 tập 2

Chị Oanh đi xe khách từ Hà Nội vào Đà Nẵng thăm người nhà. Khi quay về Hà Nội, chị đã đi bằng tàu hỏa với vận tốc trung bình chậm hơn vận tốc của xe khách là 6km/h. Chị tính thấy thời gian khi đi vào Đà Nẵng nhanh hơn lúc quay về Hà Nội là 1,5 giờ. Hỏi vận tốc trung bình của tàu hỏa là bao nhiêu, biết quãng đường Hà Nội - Đà Nẵng dài 700 km?

Bài tập 4: Trang 63 toán VNEN 9 tập 2

Một phân xưởng sản xuất thảm theo kế hoạch phải dệt 3000 tấm thảm. Trong 8 ngày đầu họ thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Những ngày còn lại, họ vượt mức mỗi ngày 10 tấm thảm nên đã hoàn thành trước kế hoạch 2 ngày. Hỏi theo kế hoạch mỗi ngày phân xưởng phải sản xuất bao nhiêu tấm thảm?

Bài tập 5: Trang 63 toán VNEN 9 tập 2

Từ một miếng tôn hình chữ nhật người ta cắt ở bốn góc bốn hình vuông có cạnh bằng 5dm để làm thành một cái thùng hình hộp chữ nhật không nắp có dung tích $1m^3$ (hình 15). Hãy xác định kích thước của miếng tôn lúc đầu, biết rằng chiều rộng bằng $\frac{2}{3}$ chiều dài.

Giải câu 5 trang 63 toán VNEN 9 tập 2

Bài tập 6: Trang 63 toán VNEN 9 tập 2:

Người ta đổ thêm 300g nước vào một dung dịch chứa 60g muối thì nồng độ của dung dịch giảm đi 35%. Hỏi trước khi đổ thêm nước thì dung dịch chứa bao nhiêu gam nước?

D. E Hoạt động vận dụng và tìm tòi, mở rộng

Bài tập 1: Trang 63 toán VNEN 9 tập 2

Người ta trộn 4kg chất lỏng loại I với 3kg chất lỏng loại II thì được một hỗn hợp có khối lượng riêng là 700$kg/m^3$. Biết rằng khối lượng riêng của chất lỏng loại I lớn hơn khối lượng riêng của chất lỏng loại II là 200$kg/m^3$. Tính khối lượng riêng của mỗi chất lỏng.

Từ khóa tìm kiếm google:

giải bài luyện tập, luyện tập trang 62 vnen toán 9, bài 10 sách vnen toán 9 tập 2, giải sách vnen toán 9 tập 2 chi tiết dễ hiểu.
Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Soạn VNEN toán 9 bài 10: Luyện tập . Bài học nằm trong chuyên mục: Soạn VNEN toán 9 tập 2. Phần trình bày do Snowhite Snowflakes tổng hợp và thực hiện giải bài. Nếu có chỗ nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Bình luận