Danh mục bài soạn

BÀI 1

BÀI 2

BÀI 3

BÀI 4

BÀI 5

BÀI 6

BÀI 7

Soạn văn 7 bài: Mạch lạc trong văn bản

Văn bản cần đảm bảo các phần, các đoạn, các câu được tiếp nối theo một trình tự rõ ràng, hợp lí, trước sau hô ứng nhau nhằm làm cho chủ đề liền mạch và gợi được nhiều hứng thú cho người đọc. Hocthoi xin giới thiệu bài soạn văn ngắn gọn, chính xác và rất bổ ích. Xin mời các bạn cùng tham khảo!

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

  • Văn bản cần phải mạch lạc.
  • Một văn bản có tính mạch lạc là văn bản:
    • Các phần, các đoạn, các câu trong văn bản đều nói về một đề tài, biểu hiện một chủ đề chung xuyên suốt.
    • Các phần, các đoạn, các câu trong văn bản được tiếp nối theo một trình tự rõ ràng, hợp lí, trước sau hô ứng nhau nhằm làm cho chủ đề liền mạch và gợi được nhiều hứng thú cho người đọc (người nghe).

Giải đáp câu hỏi và bài tập

Câu 1 (Trang 32 – SGK) Hãy tìm hiểu tính mạch lạc của:

a. Văn bản Mẹ tôi (Et-môn-đô đơ A-mi-xi).
b. Một trong hai văn bản sau:

 (1) Lão nông dân và các con


Hãy lao động cần cù gắng sức, 
Ấy chân lưng sung túc nhất đời. 

Phú nông gần đất xa trời 
Họp riêng con lại ngỏ lời thiết tha 
Rằng: "Ruộng đất ông cha để lại 
Các con đừng khờ dại bán đi 


Kho vàng chôn dưới đất kia 
Cha không biết chỗ. Kiên trì gắng công 
Tìm khắc thấy, cuối cùng sẽ thắng 
Xốc ruộng lên tháng tám sau mùa 
Tay cày, tay cuốc, tay bừa, 
Xới qua xới lại chẳng chừa chỗ không" 


Bố chết. Các con cùng gắng gổ 
Lật tung đồng đây đó khắp nơi. 
Kỹ càng công việc xong xuôi, 
Cuối năm lúa tốt bời bời bội thu. 

Vàng với bạc giấu mô chẳng thấy, 
Rõ ràng ông bố ấy khôn ngoan: 
Trước khi từ giã trần gian, 
Lấy câu "lao động là vàng" dạy con.

(2) Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng - những màu vàng rất khác nhau. Có lẽ bắt đầu từ những đêm sương sa thì bóng tối đã hơi cứng và sáng ngày ra trông thấy màu trời có vàng hơn mọi khi. Lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm, không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng sẫm. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi. Buồng chuối quả chín vàng đốm. Nắng vườn chuối đương có gió lẫn với lá vàng, như những vạt áo nắng, đuôi áo nắng, vẫy vẫy. Bụi mía vàng xọng, từng đốt ngần phấn trắng. Dưới sân, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đó, con gà, con chó cũng vàng mượt. Mái nhà phủ một màu rơm vàng mới. Tất cả đượm một màu trù phú, đầm ấm lạ lùng. Không có cảm giác héo tàn, hanh hao lúc sắp bước vào mùa đông.

(Tô Hoài, Sổ tay viết văn, nxb. Tác Phẩm Mới, VN, 1977, tr. 95-96)

Câu 2 (Trang 34 – SGK) Trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê, tác giả không kể lại tỉ mỉ nguyên nhân dẫn đến sự chia tay của bố mẹ Thành, Thuỷ? Như vậy có làm cho truyện thiếu mạch lạc không?

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Soạn văn 7 bài: Mạch lạc trong văn bản . Bài học nằm trong chuyên mục: Soạn ngữ văn 7 tập 1. Phần trình bày do Bảo Chi tổng hợp và thực hiện giải bài. Nếu có chỗ nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Bình luận