Danh mục bài soạn

BÀI 1

BÀI 2

BÀI 3

BÀI 4

BÀI 5

BÀI 6

BÀI 7

Soạn văn 7 bài: Cổng trường mở ra

Soạn văn 7 tập 1, soạn bài cổng trường mở ra trang 11 sgk ngữ văn 7 tập 1 , để học tốt văn 7. Bài soạn này sẽ giúp các em nắm được tổng quan tác phẩm Cổng trường mở ra. Những kiến thức trọng tâm, những câu hỏi trong bài học sẽ được hướng dẫn trả lời, soạn bài đầy đủ, chi tiết

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

  • Tác giả: Lý Lan 
  • Tóm tắt tác phẩm

Đêm trước ngày đưa con đến trường, người mẹ không ngủ. Còn đứa con không bận tâm điều gì cả, tranh giúp mẹ dọn đồ chơi vào buổi chiều và chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Ngắm nhìn con ngủ say, lòng người mẹ bồi hồi xúc động: nhớ lại những hành động của con ban ngày, nhớ về thuở nhỏ với những kỉ niệm sâu sắc trong ngày khai giảng đầu tiên... Lo cho tương lai của con, người mẹ liên tưởng đến ngày khai trường ở Nhật - một ngày lễ thực sự của toàn xã hội - nơi mà ai cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lai. Đó cũng  là tình cảm, niềm tin và khát vọng của người mẹ đối với tương lai của đứa con. "Cổng trường mở ra" còn như một câu chuyện để mỗi học sinh cảm nhận về chính ngày đầu tiên đi học của mình.

Giải đáp câu hỏi và bài tập

Câu 1 (Trang 11 - SGK) Hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra.

Câu 2 (Trang 11 - SGK) Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài? Tâm trạng của mẹ và con trong đêm trước ngày khai trường

Câu 3 (Trang 11 - SGK) Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường để lại ấn tượng thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ.

Câu 4 (Trang 11 - SGK) Có phải người mẹ đang trực tiếp nới với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

Câu 5 (Trang 11 - SGK) Câu văn nào nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

Câu 6 (Trang 11 - SGK) Người mẹ nói: “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì?

Câu 7 (Trang 12 - SGK) Phát biểu cảm nghĩ của em về đoạn cuối của văn bản.

Câu 1 (Phần Luyện tập - Trang 12 )  Một bạn cho rằng, có rất nhiều ngày khai trường nhưng ngày khai trường để vào lớp Một là ngày có ấn tượng sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người. Em có tán thành ý kiến đó không? Vì sao?

 Câu 2 (Phần Luyện tập - Trang 12) Viết một đoạn về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên của mình. 

Phần tham khảo mở rộng

Bài tập 1: Hãy viết đoạn vă nêu cảm nhận về tâm trạng người mẹ trong bài Cổng trường mở ra

Bài tập 2: Suy nghĩ của em về vai trò của nhà trường đối với cuộc đời mỗi con người

Bài tập 3:  Nội dung và nghệ thuật văn bản Cổng trường mở ra

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Soạn văn 7 bài: Cổng trường mở ra . Bài học nằm trong chuyên mục: Soạn ngữ văn 7 tập 1. Phần trình bày do Bảo Chi tổng hợp và thực hiện giải bài. Nếu có chỗ nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Bình luận