Danh mục bài soạn

BÀI 1

BÀI 2

BÀI 3

BÀI 4

BÀI 5

BÀI 6

BÀI 7

Soạn văn 7 bài: Mẹ tôi

Mẹ tôi là một văn bản của chương trình Ngữ văn 7. Tác phẩm nói về nhân vật En-ri-cô ăn nói thiếu lễ độ với mẹ. Bố biết chuyện đã viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa yêu thương vừa tức giận. Trước cách xử sự tế nhị nhưng không kém phần quyết liệt, gay gắt của bố, En-ri-cô vô cùng hối hận.

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

1.Tác giả

Ét-môn-đô A-mi-xi (1846-1908) là nhà văn của I-ta-li-a, người đã viết bộ sách Những tấm lòng cao cả nổi tiếng (trong đó có đoạn trích Mẹ tôi). Ngoài ra, ông còn là tác giả của những cuốn sách như Cuộc đời của những chiến binh (1868), Cuốn truyện của người thầy (1890), Giữa trường và nhà (1892)... 

2. Tóm tắt tác phẩm

 Tác phẩm nói về nhân vật En-ri-cô ăn nói thiếu lễ độ với mẹ. Bố biết chuyện, viết thư cho En-ri-cô với lời lẽ vừa yêu thương vừa tức giận. Trong thư, bố nói về tình yêu, về sự hi sinh to lớn mà mẹ đã dành cho En-ri-cô... Trước cách xử sự tế nhị nhưng không kém phần quyết liệt, gay gắt của bố, En-ri-cô vô cùng hối hận.

Giải đáp câu hỏi và bài tập

Câu 1 ( Trang 11 – SGK) Văn bản là một thư của người bố gửi cho con, nhưng tại sao tác giả lại lấy nhan đề “Mẹ tôi”.

Câu 2 ( Trang 12 – SGK) Thái độ của người bố đối với En - ri - cô là thái độ như thế nào? Dựa vào đâu mà em biết được? Lí do gì đã khiến ông có thái độ ấy

Câu 3 ( Trang 12 – SGK)  Trong truyện có những hình ảnh, chi tiết nào nói về người mẹ của En- ri- cô? Qua đó, em hiểu mẹ của En- ri- cô là người như thế nào?

Câu 4 ( Trang 12 – SGK) Theo em, điều gì đã khiến En- ri-cô “xúc động vô cùng” khi đọc thư của bố? Hãy tìm hiểu và lựa chọn những lí do mà em cho là đúng. Ngoài những lí do đó, còn có lí do nào khác không?

a. Vì bố gợi lại những kỉ niệm giữa mẹ và En-ri-cô. 

b.  Vì En-ri-cô sợ bố.

c. Vì thái độ kiên quyết và nghiêm khắc của bố.

d. Vì những lời nói rất chân tình và sâu sắc của bố.

e. Vì En-ri-cô thấy xấu hổ.

Câu 5 ( Trang 12 – SGK)  Theo em tại sao người bố không nói trực tiếp với En- ri- cô mà lại viết thư?

Câu 1 (Phần Luyện tập – Trang 12)  Hãy chọn một đoạn trong thư của bố En-ri-cô có nội dung thể hiện vai trò vô cùng lớn lao của người mẹ đối với con và học thuộc đoạn đó.

Câu 2 (Phần Luyện tập – Trang 12)  Hãy kể lại một sự việc em đã gây ra khiến bố, mẹ buồn phiền?

Phần tham khảo mở rộng

Bài tập 1: Suy nghĩ của em về hình ảnh mẹ qua bài Mẹ tôi

Bài tập 2:  Bài học rút ra cho bản thân từ văn bản Mẹ tôi, viết thành một đọan văn

 

Bài tập 3:  Em thích nhất chi tiết nào trong văn bản Mẹ tôi? Tại sao?

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Soạn văn 7 bài: Mẹ tôi . Bài học nằm trong chuyên mục: Soạn ngữ văn 7 tập 1. Phần trình bày do Bảo Chi tổng hợp và thực hiện giải bài. Nếu có chỗ nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Bình luận