Danh mục bài soạn

CHƯƠNG 2: ÂM HỌC

CHƯƠNG 3: ĐIỆN HỌC

Soạn vật lí 7 bài 7: Gương cầu lồi

Chuyên mục: Soạn vật lí 7

Gương cầu lồi là gương như thế nào? Liệu ảnh của gương cầu lồi có giống ảnh của gương phẳng hay không? Để trả lời vấn đề đó, Hocthoi xin chia sẻ với các bạn về bài Gương cầu lồi thuộc chương trình SGK lớp 7. Với kiến thức trọng tâm và bài tập áp dụng có lời giải chi tiết, hi vọng đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn!

A - KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

  • Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi có tính chất:
    • Là ảnh ảo không hứng được trên màn chắn.
    • Ảnh nhỏ hơn vật.
  • Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước.

Giải đáp câu hỏi và bài tập

Câu 1. (Trang 20 SGK lí 7) 

Bố trí thí nghiệm như hình 7.1 (SGK). Hãy quan sát ảnh của vật tạo bởi gương cầu lồi và cho nhận xét ban đầu về các tính chất sau đây của ảnh:

1. Ảnh đó có phải là ảnh ảo không ? Vì sao ?

2. Nhìn thấy ảnh lớn hơn hay nhỏ hơn vật ?

Câu 2. (Trang 21 SGK lí 7) 

So sánh bề rộng vùng nhìn thấy của hai gương.

Câu 3. (Trang 21 SGK lí 7) 

Trên ôtô, xe máy nguời ta thường lắp một gương cầu lồi ở phía trước người lái xe để quan sát ở phía sau mà không lắp một gương phẳng. Làm như thế có lợi gì ?

Câu 4. (Trang 21 SGK lí 7) 

Ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất, người ta thường đặt một gương cầu lồi lớn (hình 7.4 SGK). Gương đó giúp ích gì cho người lái xe ?

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Soạn vật lí 7 bài 7: Gương cầu lồi . Bài học nằm trong chuyên mục: Soạn vật lí 7. Phần trình bày do Quỳnh Phương tổng hợp và thực hiện giải bài. Nếu có chỗ nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Bình luận