Danh mục bài soạn

CHƯƠNG 2: ÂM HỌC

CHƯƠNG 3: ĐIỆN HỌC

Soạn vật lí 7 bài 3: Ứng dụng định luật truyền thẳng của ánh sáng

Chuyên mục: Soạn vật lí 7

Dựa theo cấu trúc SGK vật lí lớp 7, Hocthoi xin chia sẻ với các bạn bài Ứng dụng định luật truyền thẳng của ánh sáng. Với kiến thức trọng tâm và các bài tập vận dụng có cách giải chi tiết. Hi vọng đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn

A - KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

  • Bóng tối nằm ở phía sau vật cản, không nhận được ánh sáng từ nguồn sáng truyền tới.
  • Bóng nửa tối nằm ở phía sau vật cản, nhận được ánh sáng một phần của nguồn sáng truyền tới.
  • Nhật thực toàn phần (hay một phần) quan sát được ở chỗ có bóng tối (hay bóng nửa tối) của Mặt Trăng trên Trái Đất.
  • Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất không được Mặt Trời chiếu sáng.

Giải đáp câu hỏi và bài tập

Câu 1. (Trang 9 SGK lí 7) 

Hãy chỉ ra trên màn chắn vùng sáng , vùng tối. Giải thích vì sao các vùng đó lại tối hoặc sáng ?

Câu 2. (Trang 9 SGK lí 7) 

Hãy chỉ ra trên màn chắn vùng nào là bóng tối, vùng nào được chiếu sáng đầy đủ (hình 3.2 SGK). Nhận xét độ sáng của vùng còn lại so với hai vùng trên và giải thích vì sao có sự khác nhau đó ?

Câu 3. (Trang10 SGK lí 7) 

Giải thích vì sao đứng ở nơi có nhật thực toàn phần ta lại không nhìn thấy Mặt Trời và thấy trời tối lại (hình 3.3 SGK) ?

Câu 4. (Trang 10 SGK lí 7) 

Hãy chỉ ra trên hình 3.4(SGK) Mặt Trăng ở vị trí nào thì người đứng ở điểm A trên Trái Đất thấy trăng sáng, thấy có nguyệt thực?

Câu 5. (Trang 11 SGK lí 7) 

Làm lại thí nghiệm ở hình 3.2 (SGK). Di chuyển miếng bìa từ từ lại gần màn chắn. Quan sát bóng tối và bóng nửa tối trên màn, xem chúng thay đổi như thế nào ?

Câu 6. (Trang 11 SGK lí 7) 

Ban đêm, dùng một quyển vở che kín bóng đèn dây tóc bóng đèn đang sáng, trên bàn sẽ tối, có khi không thể đọc sách được. Nhưng nếu dùng quyển vở che đèn ống thì ta vẫn đọc sách được. giải thích sao lại có sự khác nhau đó.

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Soạn vật lí 7 bài 3: Ứng dụng định luật truyền thẳng của ánh sáng . Bài học nằm trong chuyên mục: Soạn vật lí 7. Phần trình bày do Quỳnh Phương tổng hợp và thực hiện giải bài. Nếu có chỗ nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Bình luận