Danh mục bài soạn

CHƯƠNG 2: ÂM HỌC

CHƯƠNG 3: ĐIỆN HỌC

Soạn vật lí 7 bài 1: Nhận biết ánh sáng nguồn sáng và vật sáng

Chuyên mục: Soạn vật lí 7

Dựa theo cấu trúc SGK vật lí lớp 7, Hocthoi xin chia sẻ với các bạn bài Nhận biết ánh sáng - nguồn sáng và vất sáng. Với kiến thức trọng tâm và các bài tập vận dụng có cách giải chi tiết. Hi vọng đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn

A - KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

  • Ta nhận biết được ánh sáng khi có ánh sáng truyền vào mắt ta.
  • Ta nhìn thấy một vật khi có ánh sáng truyền từ vật đó vào mắt ta.
  • Nguồn sáng là vật tự nó phát ra ánh sáng. Vật sáng gồm nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.

Giải đáp câu hỏi và bài tập

Câu 1. (Trang 4 SGK lí 7) 

Trong những trường hợp mắt ta nhận biết được ánh sáng, có điều kiện gì giống nhau?

Câu 2. (Trang 4 SGK lí 7) Bố trí thí nghiệm như hình 1.2a,b (SGK). Mảnh giấy trắng dán lên thành màu đen bên trong một hộp kín. Trường hợp nào dưới đây ta nhìn thấy mảnh giấy trắng:

a) Đèn sáng (hình 1.2a)

b) Đèn tắt (hình 1.2b)

Vì sao lại nhìn thấy ?

Câu 3. (Trang 4 SGK lí 7) 

Trong thí nghiệm ở hình 1.2a và 1.3 (SGK) ta  nhìn thấy mảnh giấy trắng và dây tóc bóng đèn phát sáng vì từ hai vật đó đều có ánh sang đến mắt ta. Vật nào tự phát ra ánh sáng, vật nào hắt lại ánh sáng do vật khác chiếu tới.

Câu 4. (Trang 5 SGK lí 7) 

Trong cuôc tranh luận được nêu ở phần mở bài, bạn nào đúng ? Vì sao ?

Câu 5. (Trang 5 SGK lí 7) 

Trong thí nghiệm ở hình 1.1 (SGK), nếu ta thắp một nắm hương để cho khói bay lên ở phía trước đèn pin, ta sẽ nhìn thấy một vệt sáng từ đèn phát ra xuyên qua khói. Giải thích vì sao? Biết rằng khói gồm các hạt nhỏ li ti bay lơ lửng.

Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Soạn vật lí 7 bài 1: Nhận biết ánh sáng nguồn sáng và vật sáng . Bài học nằm trong chuyên mục: Soạn vật lí 7. Phần trình bày do Quỳnh Phương tổng hợp và thực hiện giải bài. Nếu có chỗ nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Bình luận