Danh mục bài soạn

 

CHƯƠNG 1: ĐIỆN HỌC

CHƯƠNG 2: ĐIỆN TỪ HỌC

CHƯƠNG 3: QUANG HỌC

Soạn vật lí 9 bài 2: Điện trở của dây dẫn Định luật ôm

Chuyên mục: Soạn vật lí 9

Định luật Ôm là định luật quan trong nhất về chương Điện học. Để biết rõ về định luật Ôm và ứng dụng của nó, Hocthoi xin chia sẻ bài Lực đẩy Ác - si - mét thuộc chương trình SGK lớp 9. Hi vọng với kiến thức trọng tâm và hướng dẫn trả lời câu hỏi một cách chi tiết, đây sẽ là tài liệu giúp các bạn học tập tốt hơn.

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

Ở bài 1 chúng ta đã học về mối liên hệ giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện tỉ lệ thuận với hiệu điện thế của dòng điện, trị số $\frac{U}{I}$

 luôn không đổi. Hệ số đó biểu diễn cho một đại lượng khác trong vật lí, đó là điện trở của dây dẫn(kí hiệu là R).

  •  Điện trở biểu thị mức độ cản dòng điện nhiều hay it của dây dẫn.
  •  Định luật ôm: Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây và tỉ lệ nghịch với điện trở của dây
$I=\frac{U}{R}$
  •  Điện trở của một dây dẫn được xác định bằng công thức
  $R=\frac{U}{I}$
  • Đơn vị điện trở được kí hiệu là Ω (ôm)    $1Ω=\frac{1V}{1A}$
  • Số bội của ôm: kilôôm (kΩ); 1kΩ = 1000Ω

                                   Mêgaôm (MΩ); 1MΩ = 1000000Ω

Giải đáp câu hỏi và bài tập

Câu 1. (Trang 7 SGK lí 9) Tính thương số $\frac{U}{I}$ đối với mỗi dây dẫn dựa vào số liệu trong bảng 1 và bảng 2 ở bài trước.

            

Câu 2. (Trang 7 SGK lí 9) Nhận xét giá trị của thương số $\frac{U}{I}$ đối với mỗi dây dẫn và đối với hai dây dẫn khác nhau.

Câu 3. (Trang 8 SGK lí 9) Một bóng đèn lúc thắp sáng có điện trở 12 Ω và cường độ dòng điện chạy qua dây tóc bóng đèn là 0,5 A. Tính hiệu điện thế giữa hai đầu dây tóc bóng đèn khi đó.

Câu 4. (Trang 9 SGK lí 9) Đặt cùng một hiệu điện thế vào đầu các dây dẫn có điện trở R1 và R2 = 3R1. Dòng điện chạy qua dây dẫn nào có cường độ lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu lần?

vl9a
Phần trên, hocthoi.net đã soạn đầy đủ lý thuyết và bài tập của bài học: Soạn vật lí 9 bài 2: Điện trở của dây dẫn Định luật ôm . Bài học nằm trong chuyên mục: Soạn vật lí 9. Phần trình bày do Lan Phương tổng hợp và thực hiện giải bài. Nếu có chỗ nào chưa rõ, có phần nào muốn hiểu rộng thêm, bạn đọc vui lòng comment bên dưới. Ban biên tập sẽ giải đáp giúp các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài soạn các môn khác

Bình luận